AloTrip

AloTrip - App du lịch tiện ích số 1 Việt Nam

Phone Phone

Chi tiết quy định về chi phí vé máy bay đi công tác hợp lệ

Cập nhật: Thứ Năm, 14 tháng 10 2021 15:07

Chi phí vé máy bay hợp lệ được quy định như thế nào? Quy định chi phí vé máy bay cho doanh nghiệp theo từng trường hợp cụ thể ra sao?

Bài viết liên quan

Trước khi đặt vé, hãy tìm hiểu rõ chi phí vé máy bay hợp lệ được quy định như thế nào? Đối với doanh nghiệp khi đi công tác di chuyển bằng máy bay, làm sao để di chuyển bằng máy bay một cách hợp lệ? Hãy để AloTrip giải đáp thắc mắc của bạn về chi phí vé máy bay hợp lệ trong bài viết dưới đây!

Chi phí vé máy bay hợp lệ

Quy định của pháp luật về chi phí vé máy bay hợp lệ

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ:

Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (cả trong nước và nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí trên 20 triệu đồng, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
 • Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
 • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sẽ được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

Quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ

Theo điểm 8 khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định:

Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Quy định chi phí vé máy bay hợp lệ cho doanh nghiệp theo từng trường hợp

Dưới đây là những quy định theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC về chi phí vé máy bay hợp lý cho doanh nghiệp theo từng trường hợp cụ thể:

Doanh nghiệp mua trực tiếp vé máy bay tại đại lý

 • Hóa đơn.
 • Vé máy bay, thẻ lên máy bay (nếu có).
 • Chứng từ thanh toán (nếu giá trị trên 20 triệu đồng thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, nhỏ hơn 20 triệu đồng thì có thể dùng tiền mặt).

Quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ đối với doanh nghiệp mua trực tiếp tại đại lý

Doanh nghiệp khoán cho nhân viên đi công tác tự mua vé máy bay

 • Hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.
 • Vé máy bay (vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay nếu mua qua website).
 • Quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.
 • Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

Quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ đối với doanh nghiệp tự mua vé

Doanh nghiệp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử

 • Vé máy bay điện tử (hóa đơn điện tử).
 • Thẻ lên máy bay (Boarding Pass).
 • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chi phí vé máy bay cho chuyên gia nước ngoài

Với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khoản chi phí vé máy bay đi công tác hợp lệ, khứ hồi cho chuyên gia nước ngoài về phép 1 lần/năm không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của chuyên gia.

Đối với khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi cho chuyên gia nước ngoài về phép vượt quá 1 lần/năm và chi phí đi lại, ăn uống, phục vụ chuyên gia nước ngoài về phép được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của chuyên gia.

Quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ cho chuyên gia nước ngoài

Chi phí mua vé máy bay hãng nước ngoài

Theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định: Doanh nghiệp mua vé máy bay khứ hồi cho người lao động đi công tác nước ngoài của hãng hàng không nước ngoài thông qua website của hãng đó thì khi thanh toán cho hãng, doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ, khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhà thầu theo tỷ lệ 2% trên doanh thu, thuế giá trị gia tăng (GTGT) không phải khấu trừ đối với hoạt động vận tải quốc tế.

Chi phí vé máy bay cho giám đốc Công ty TNHH MTV

Theo hướng dẫn tại Công văn 5421/CT-TTHT năm 2017, chi phí vé máy bay và tiền lưu trú khách sạn tại Việt Nam cho giám đốc Công ty TNHH MTV được quy định như sau:

“Trường hợp giám đốc điều hành đồng thời là chủ Công ty TNHH MTV (do một cá nhân làm chủ) được Công ty thanh toán khoản tiền vé máy bay và tiền lưu trú khách sạn tại Việt Nam nếu được quy định tại Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty là khoản có tính chất tiền lương, tiền công thì:

 • Về thuế TNCN: Khoản lợi ích mà chủ Công ty nhận được nêu trên không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của chủ Công ty.
 • Về thuế TNDN, thuế GTGT: Công ty không được khấu trừ thuế GTGT, không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN của Công ty khoản chi cho chủ Công ty nêu trên.”

Như vậy, chi phí mua vé máy bay cho giám đốc Công ty TNHH MTV sẽ không được khấu trừ thuế GTGT và không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Giải đáp một số câu hỏi liên quan về chi phí vé máy bay hợp lệ:

Chi phí vé máy bay là gì?

Khi doanh nghiệp cử nhân viên đi công tác di chuyển bằng máy bay phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi phí vé máy bay và tiền lưu trú khách sạn tại Việt Nam cho giám đốc điều hành (chủ Công ty TNHH MTV - do một cá nhân làm chủ) thì có được tính khấu trừ thuế GTGT không?

Câu trả lời là không được khấu trừ thuế GTGT.

Những quy định về chi phí vé máy bay hợp lệ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như đem lại nguồn thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt vé máy bay thì hãy liên hệ AloTrip để được hỗ trợ!

Download App X
Download App X