AloTrip

AloTrip - App du lịch tiện ích số 1 Việt Nam

Phone Phone

Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào?

Cập nhật: Thứ Năm, 14 tháng 10 2021 16:01

Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì? Quy định đi máy bay mùa dịch năm 2021 gồm những gì? Hành khách khai báo y tế ra sao trước khi đi máy bay?

Bài viết liên quan

Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì? Quy định đi máy bay mùa dịch năm 2021 gồm những gì? Thủ tục đi máy bay mùa dịch COVID ra sao? Hành khách khai báo y tế như thế nào khi đi máy bay? Cùng AloTrip tìm kiếm câu trả lời ở bài viết sau!

Điều kiện để đi máy bay trong nước mùa dịch

Trước khi tìm hiểu đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, hành khách hãy cùng AloTrip điểm qua những điều kiện để có thể sử dụng phương tiện này trong tình hình trên.

Trường hợp hành khách cảm thấy không được khỏe

Các hãng hàng không sẽ từ chối chấp nhận bất kỳ hành khách nào có triệu chứng giống với COVID-19 trước khi lên máy bay. Vì thế, hành khách sẽ buộc phải hoãn chuyến bay nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây:

- Hành khách đang cảm thấy không khỏe với các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như: sốt, ho, đau họng hoặc đau cơ.

Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, hành khách đã biết chưa?

- Hành khách có tiếp xúc với trường hợp bị chẩn đoán là nhiễm COVID-19 trong 14 ngày trước khi lên chuyến bay.

- Hành khách là người nhiễm COVID-19.

Lưu ý: Trường hợp hành khách sau khi nhiễm COVID-19, cần cung cấp được giấy tờ khám y tế xác nhận là đã khỏi bệnh và không còn khả năng lây nhiễm mới được lên chuyến bay.

Khai báo sức khỏe bắt buộc

Trong vấn đề đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, thì khai báo y tế được xem là loại “giấy thông hành” bắt buộc phải có. Các hãng hàng không sẽ yêu cầu hành khách khai báo y tế khi làm thủ tục tại mọi sân bay trên toàn thế giới, bao gồm cả Hồng Kông. Tại một số điểm hạ cánh nhất định, hành khách được yêu cầu phải hoàn thành và nộp đơn khai báo y tế trước khi khởi hành.

Yêu cầu đeo khẩu trang

Để bảo vệ sức khỏe của tất cả hành khách cùng phi hành đoàn, hành khách từ 2 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay, lúc làm thủ tục tại quầy check-in, trong phòng chờ, lúc vào khoang máy bay, thời điểm cất cánh và khi được chỉ định bởi đội ngũ nhân viên sân bay hoặc phi hành đoàn.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng là quy định của Chính phủ

Trong máy bay

Hành khách phải luôn đeo khẩu trang và chỉ tháo ra trong thời gian ngắn khi ăn hoặc uống. Trường hợp đặc biệt, hành khách chỉ gỡ bỏ khẩu trang khi buộc phải sử dụng mặt nạ dưỡng khí.

Tại sân bay

Các hãng hàng không cũng đặc biệt khuyên rằng, hành khách nên sử dụng khẩu trang ở những khu vực có mật độ người qua lại cao như khu vực kiểm tra an ninh hoặc nơi lấy hành lý. Ngay cả Chính phủ cũng đã ban hành quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, bao gồm cả nhà ga và sân bay.

Hành khách cần tuân thủ những quy định của Bộ Y tế khi ở nơi công cộng

Bên cạnh việc quan tâm đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, hành khách cũng đừng quên mang theo khẩu trang riêng để sử dụng. Phi hành đoàn sẽ đề nghị hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình. Khẩu trang phải vừa khít với khuôn mặt, đồng thời che cả miệng và mũi để không có khe hở. Hãng bay không khuyến khích sử dụng khẩu trang có van thở vì những loại này có thể không đạt hiệu quả như mong đợi.

Những đồ dùng bị cấm khi mang lên máy bay là gì?

Hành khách bị cấm không được mang tấm chắn lọc không khí cá nhân lên máy bay. Bởi vì, sản phẩm này chứa pin lithium với nguy cơ khiến hành khách gặp khó khăn trong việc sử dụng mặt nạ dưỡng khí (trong trường hợp khẩn cấp).

Năm 2021, đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?

“Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?” chắc hẳn là câu hỏi cần được giải đáp của rất nhiều hành khách. Khi đi máy bay nội địa trong mùa dịch, hành khách cần xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây:

  • Giấy tờ tùy thân (CMND/căn cước công dân, bằng lái xe hoặc một số giấy tờ tương đương).
  • Giấy khai sinh (áp dụng cho hành khách dưới 14 tuổi).

Năm 2021, đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?

  • Khai báo y tế (xuất trình bản giấy điền tay hoặc bản điện tử khai báo trên điện thoại).
  • Giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, đối với phương pháp test nhanh có thời hạn 24 giờ, xét nghiệm RT-PCR có thời hạn 3 – 5 ngày. Thời hạn khả dụng tính từ khi nhận kết quả.

Đối với hành khách bay quốc tế, đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì? Ngoài các giấy tờ trên, hành khách phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, gồm:

  • Hộ chiếu (bắt buộc).
  • Visa nhập cảnh vẫn còn thời hạn sử dụng.
  • Thông tin lưu trú, kế hoạch lịch trình tại điểm đến.
  • Mẫu khai báo mục đích nhập cảnh.
  • Cài đặt ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) để cập nhật thông tin xét nghiệm và tình trạng tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. Ứng dụng hiện đang được thử nghiệm ở một số nước như Singapore hoặc các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Quy trình đi máy bay mùa dịch năm 2021

Sau khi đã biết được đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, hành khách hãy cùng AloTrip tìm hiểu quy trình bay trong thời điểm này sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Đối với hành khách bay nội địa

Hành khách cần tuân thủ điều kiện đi máy bay trong nước mùa dịch theo quy trình sau:

Bước 1: Hành khách phải tuân thủ việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay ở lối vào nhà ga sân bay. Trường hợp hành khách có thân nhiệt trên 37,5℃ kèm theo triệu chứng ho khan, sốt, khó thở thì phải được can thiệp bằng các biện pháp y tế quy định dành cho người nghi nhiễm COVID.

Hành khách phải tuân thủ việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay ở lối vào nhà ga sân bay

Bước 2: Hành khách xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính và tờ khai y tế tại quầy làm thủ tục bay của hãng hàng không. Nếu hỏi “đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?” thì đây chính là những loại được yêu cầu!

Bước 3: Hành khách đi đến nơi soi chiếu an ninh để ra khu vực chờ lên máy bay. Tại đây, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra khai báo y tế và đo thân nhiệt thêm lần nữa. Hành khách lúc này phải xuất trình thẻ lên máy bay và giấy tờ tùy thân để xác minh.

Bước 4: Tại cửa soát vé trước khi lên máy bay, hành khách tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt một lần nữa. Sau khi vào khoang máy bay, hành khách ngồi đúng số ghế đã mua, sát khuẩn tay và xung quanh chỗ ngồi (đã được giãn cách) bằng dung dịch cồn trên 70 độ.

Đối với hành khách bay quốc tế

Khách quốc tế bên cạnh việc chuẩn bị khi đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì thì sẽ trải qua thêm bước làm thủ tục xuất – nhập cảnh. Hành khách cần xuất trình các giấy tờ được yêu cầu tại mỗi quốc gia ở khu vực làm thủ tục bay và cửa xuất – nhập cảnh. Trường hợp hành khách bị từ chối xuất – nhập cảnh ở sân bay trong nước hoặc nơi hạ cánh vì giấy tờ chưa hợp lệ thì các hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm.

Đối với hành khách quốc tế, đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?

Đồng thời, hành khách sẽ được kiểm tra y tế kỹ lưỡng để chắc chắn đủ điều kiện xuất cảnh. Trả lời cho câu hỏi “đi máy bay có bị cách ly không?” thì trường hợp hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh sẽ được đưa đi cách ly theo quy định.

Hành khách khai báo y tế ra sao trước khi đi máy bay?

Sau khi đã biết đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì và quy trình làm việc của các hãng hàng không, tiếp theo đây sẽ là những thao tác khai báo y tế điện tử trước khi cất cánh:

Bước 1: Truy cập vào website tokhaiyte.vn.

Bước 2: Chọn mục “Khai di chuyển nội địa” và nhập số điện thoại cá nhân của hành khách. Tiếp theo, hành khách nhập mã OTP vừa được gửi vào điện thoại và xác thực để truy cập vào phần điền thông tin khai báo y tế.

Bước 3: Điền các thông tin bắt buộc theo mẫu trong tờ khai y tế. Mục [Di chuyển trong nước] cần nhập các thông tin về phương tiện đi lại, nơi đi (điểm đi), nơi đến (điểm đến), số ghế, mã số chuyến bay và ngày khởi hành. Những thông tin này đã được in trên vé bay.

Bên cạnh việc quan tâm đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì, khai báo y tế cũng là thủ tục bắt buộc

Bước 4: Trả lời các câu hỏi bằng cách đánh dấu vào các ô của mục “Có” hay “Không”.

Bước 5: Nhập ký tự mã bảo mật và chọn “Gửi tờ khai”.

Bước 6: Chụp lại mã QR code hoặc in ra giấy.

Hy vọng qua bài viết trên, hành khách đã biết được đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì và những thủ tục bắt buộc liên quan. Nếu hành khách có nhu cầu mua vé, liên hệ ngay đến AloTrip để được tư vấn và hướng dẫn đặt vé với nhiều đãi ngộ tuyệt vời nhé!

Download App X
Download App X