AloTrip

AloTrip - App du lịch tiện ích số 1 Việt Nam

Phone Phone

Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì - AloTrip

Cập nhật: Thứ Năm, 08 tháng 11 2018 10:39

Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì? Là câu hỏi quen thuộc của mọi người. Vì vậy, trong nội dung bài chia sẻ lần này, AloTrip sẽ chia sẻ cho Quý Khách những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi làm hộ chiếu.

Để tạo dựng được một nội dung bài viết Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì - AloTrip chi tiết nhất, AloTrip sẽ giới thiệu đến Quý Khách định nghĩa hộ chiếu (cụ thể là hộ chiếu Việt Nam) là gì và bao gồm những loại nào, sau đó, là bổ sung thêm thông tin địa chỉ nộp hồ sơ đề nghị làm hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại địa bàn thành phố Hà Nội.

làm hộ chiếu cần giấy tờ gì

1) Hộ chiếu Việt Nam là gì?

Hộ chiếu Việt Nam là hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu là giấy tờ thông hành để công dân thực hiện các chuyến đi lại giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới, bao gồm: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. 

Hộ chiếu Việt Nam (hộ chiếu quốc gia) là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và được sử dụng thay thế thẻ căn cước và giấy chứng minh nhân dân. Khi sử dụng hộ chiếu, công dân được phép xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam mà không cần thị thực.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, thuộc Tổng cục An ninh I, Bộ Công an cấp thành phố/ cấp tỉnh sẽ là cơ quan quản lý và cấp hộ chiếu cùng các giấy tờ đi lại khác.

2) Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?

Đối với công dân trên 14 tuổi:

Để làm hộ chiếu, Quý Khách cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu. Trong hồ sơ bao gồm:

- 01 Tờ khai theo mẫu.

- 02 ảnh 4 x 6 cm (được chụp mới trong vòng 3 tháng).

Lưu ý:

- Quý Khách cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu tờ khai.

- Ảnh chụp chân dung, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính.

- Dán 01 ảnh vào khung phía trên tờ khai và 01 ảnh vào mặt sau tờ khai.

- Phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân (còn giá trị sử dụng) khi làm hộ chiếu. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú để cơ quan thẩm quyền kiểm tra và đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cần do mẹ/ cha/ người giám hộ làm và ký thay; nếu là mẹ/ cha nuôi/ người giám hộ hợp pháp thực hiện thì mẹ/ cha nuôi/ người giám hộ hợp pháp phải nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh nhân dân (đã chứng thực).

- Nộp 01 bản sao giấy khai sinh (đã chứng thực).

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi:

Với trẻ dưới 9 tuổi, Quý Khách có thể đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ/ cha. Và khai báo chung vào tờ khai của mẹ/ cha (dán ảnh trẻ (kích thước 3x4 cm) vào khung ảnh dành cho trẻ em).

làm hộ chiếu cần giấy tờ gì

3) Nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở Hà Nội

Nếu Quý Khách ở Hà Nội, Quý Khách liên hệ từng Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh theo quy định của thành phố để làm hộ chiếu:

- Công dân thường trú và tạm trú các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đông Anh, Đống Đa, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Mê Linh, Tây Hồ, Sóc Sơn nộp hồ sơ tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

- Công dân thường trú và tạm trú các huyện: Bắc Từ Liêm, Hà Tây (cũ), Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thanh Xuân nộp hồ sơ tại số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Lưu ý: Công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn Hà Nội đều có thể nộp hồ sơ tại số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Lời kết

Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì sẽ không là vấn đề phức tạp với Quý Khách khi đã ghi nhớ những điều AloTrip chia sẻ ở trên. Mọi câu hỏi thắc mắc về hộ chiếu, vé máy bay hoặc kinh nghiệm du lịch, Quý Khách đừng ngần ngại gọi cho AloTrip thông qua hotline tư vấn miễn phí 24/7: 0243-868-8800.

Download App X
Download App X